Cách phân biệt bạc thật bạc giả như dân chuyên trong nghề

Ngày đăng: 17/04/2020
Lượt xem: 1200
Với các bạc đeo trang sức bạc nhất là các bạn nữ luôn phân vân sản phẩm của mình đeo liệu có phải là bạc thật hay giả, Glosbe Jewelry sẽ giúp bạn giải quyết điều đó

Theo kinh nghiệm trước đây cũng có thể dùng lửa để thử bạc, nếu gặp lửa mà đồ trang sức vẫn trắng thì là bạc thật. Tuy nhiên, cách này không thể phân biệt được bạc giả và bạc đã pha thêm kim loại khác.

Ngoài ra, khi mua bạc bạn nên tìm dấu đóng tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm. Nếu nó được làm từ bạc tiêu chuẩn, nó sẽ được đánh dấu bằng một con số là 925 tức bạc 925 theo quy chuẩn quốc tế. Đó là một chỉ số chỉ về số lượng bạc tinh khiết đã được sử dụng trong hợp kim.

Với các bạc đeo trang sức nữ luôn phân vân sản phẩm của mình đeo liệu có phải là bạc thật hay giả. Đừng lo, qua bài viết này Glosbe Jewelry sẽ hướng dẫn cách phân biệt bạc thật và bạc giả. Glosbe cũng sẽ đề cập tới một số nguyên nhân khi đeo bạc bị đen và hướng dẫn cách làm sáng bạc trở lại như mới để các bạn tìm hiểu thêm.

1. Cách phân biệt bạc thật và bạc giả

cach-phan-biet.jpg

Phân biệt bằng nam châm

Cách phân biệt bạc thật bạc giả như dân chuyên trong nghề

Đây có thể nói là cách thường được mọi người áp dụng nhiều nhất bởi vì nó khá đơn giản, tiện dụng. Bạc “xịn” không bị hút bởi nam châm, vì vậy muốn thử bạc thật giả chỉ cần đưa nam châm lại gần chiếc nhẫn bạc. Nếu chiếc nhẫn bị hút mạnh vào nam châm thì chứng tỏ đây là bạc giả hoặc bạc kém chất lượng.

Phân biệt bằng việc sử dụng tai nghe

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng tai nghe sau khi để chiếc nhẫn rơi xuống nền gạch hay mặt phẳng kim loại. Bạc nguyên chất khi rơi xuống thường chỉ nghe “cạch” một tiếng chứ không vang như sắt, thép hoặc inox.

Phân biệt bằng việc sử dụng oxy già

Cách phân biệt bạc thật bạc giả như dân chuyên trong nghề

Chỉ cần mua 1 chai oxy già vài ngàn đồng ở tiệm thuốc tây, đem nhỏ vào chiếc nhẫn bạc. Nếu chỗ oxy chảy ra chuyển thành màu xanh dương hoặc màu đen thì đó là bạc giả, nếu chuyển thành màu xanh lá thì đó là bạc giả hoặc kim loại được mạ thành bạc và nếu chuyển thành màu kem thì đây mới chính xác là bạc thật.

Phân biệt bằng việc dùng tay, miệng

Bạc nguyên chất có thể dễ dàng bị méo khi ta cố tình dùng tay bóp. Khi cho lên miệng cắn thử, bạc thật sẽ để lại vết cắn trên bề mặt còn bạc giả tuyệt đối không

Lưu ý: Ngày xưa người ta thường dùng lửa để thử bạc, vì bạc thật nếu gặp lửa vẫn sẽ giữ nguyên màu trắng. Nhưng với những thủ đoạn pha trộn kim loại tinh vi như hiện nay thì cách làm trên không giúp chúng ta phân biệt được đâu là bạc thật, đâu là bạc giả hoặc đã được pha trộn.

2. Nguyên nhân khiến bạc bị đen khi đeo

Trang sức bạc bị đen là do sự kết hợp của bạc với lưu huỳnh, tạo thành muối bạc-lưu huỳnh kết tủa đen không tan bám trên bề mặt bạc. Nguyên nhân thì rất nhiều, do phản ứng của bạc với các chất có chứa lưu huỳnh. Các chất chứa lưu huỳnh có thể có trong không khí, trong suối nước nóng, và quan trọng hơn cả là trong tuyến mồ hôi của con người…

Cách phân biệt bạc thật bạc giả như dân chuyên trong nghề

Vì vậy bạc để lâu không đeo, vẫn có thể bị đen như bình thường nếu nơi bạn để bạc có chứa trong không khí hợp chất của lưu huỳnh (chắc chắn là có, chỉ có điều nhiều hay ít mà thôi). Với những người tuyến mồ hôi có chứa nhiều lưu huỳnh, bạc sẽ mau bị đen, và thực tế thì những người này không nên đeo bạc, vì bạc nguyên chất hay bạc hợp kim (925 chẳng hạn) đều nhanh chóng bị đen, xỉn màu.

Có những người tuyến mồ hôi ít hoặc không chứa lưu huỳnh thì có thể đeo bạc. Thậm chí 1 số người tuyến mồ hôi có khả năng khử muối bạc-lưu huỳnh, nên khi đeo bạc, thì bạc lúc nào cũng sáng bóng. Bạn nên tháo trang sức mỗi khi tiếp xúc với các dung dịch, để có thể bảo quản trang sức bạc tốt hơn. Sau khi tắm suối nước nóng,có thể thấy bạc bị đen, bởi vì trong nước nóng có hidrosunfua, nhanh chóng tạo thành muối bạc-lưu huỳnh và làm bạc bị đen. Kết luận lại là bạc gì cũng đều có thể bị đen khi gặp môi trường tạo muối bạc-lưu huỳnh.

3. Cách làm sáng bạc trở lại như mới tại nhà mùa dịch

Xét về phương diện hóa học: dùng oxi già để khử muối bạc, hoặc dùng axit (ví dụ HCl) bạc sẽ sáng bóng như mới.

Cách làm: bạn mua nước oxy già ngoài hiệu thuốc, cho nhẫn bạc nam vào, chờ 1 lúc là bạc sẽ sáng bóng, rồi có thể hơ qua lửa, bạc sẽ trở lên đẹp hơn. Ngoài ra có thể mua axit HCl về rửa, nhưng tốt nhất là không nên vì axit nói chung là độc hại nếu các bạn không biết cách dùng.

Cách phân biệt bạc thật bạc giả như dân chuyên trong nghề

Ngoài ra còn có những kinh nghiệm dân gian:

1.Cho vào giấm đun sôi nhỏ lửa

2.Lấy tàn thuốc lá chà vào.

3.Ngâm trong kem đánh răng có chưa nhiều clo trong 5 phút, rồi lấy bàn chải đánh răng ra chà lại.

Tuy nhiên 1 số loại “bạc” thì sau khi bạn đeo, bị xỉn màu vẫn không thể nào sáng lại được sau khi làm các thao tác trên, cái này do công thức pha chế của nhà sản xuất, và có thể do các sự oxi hóa kim loại khác trong hợp kim làm cho hợp kim bị đen chứ không phải do bạc. Cách giải quyết đối với những trường hợp này là mang ra tiệm bảo họ dùng dung dịch chuyên biệt rửa lại. Đối với bạc xi (bạc kim chẳng hạn), sau 1 thời gian đeo, nên mang ra tiệm bạc để họ xi lại cho bạc luôn được sáng và đẹp.

Với các sản phẩm bạc từ bạc như dây chuyền bạc, lắc chân bạc, lắc tay bạc, nhẫn bạc... khi đeo bạn nên giữ gìn cẩn thận tránh cọ xát cũng như tiếp xúc với hóa chất để giữ cho món trang sức của mình được sáng bóng lâu hơn. 

Tuy chúng ta đã phân biệt được bạc thật hay giả nhưng chúng ta cũng nên lựa chọn địa điểm uy tín để mua trang để tránh mất thời gian phân biệt cũng như tránh mất tiền khi bạn đã lỡ mua trang sức bạc giả. 

Xem thêm: Cách làm sáng bóng trang sức bạc đẹp như mới tại nhà mùa dịch

Lời tạm kết

Glosbe Jewelry được biết đến là một trong những cửa hàng uy tín và được nhiều sự tin tưởng từ khách hàng. Các trang sức bạc tại Glosbe đảm bảo 100% là bạc cao cấp nên các bạn không cần lo ngại về chất liệu của trang sức. Hãy đến Glosbe, bạn sẽ cảm nhận được chất lượng sản phẩm tốt nhất với giá cả phải chăng nhất cùng với đội ngũ nhân viên tinh tế tận tình bạn nhé!!!

Nhận xét khách hàng

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi phản hồi
Hủy
Chọn xem nhận xét
  • Mới nhất
  • Hữu ích

    ©2016 CÔNG TY TNHH TRANG SỨC GLOSBE

    55 đường 3/2, Phường 11, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh   GPKD: 0316307541