Cách phân biệt các loại trang sức bạc siêu dễ để TRÁNH bị lừa

Ngày đăng: 17/07/2020
Lượt xem: 956
Trang sức bạc ngày càng phổ biến không chỉ với giới trẻ mà ngay cả những người lớn tuổi cũng dần ưa chuộng sử dụng trang sức bạc làm quà tặng cho con cháu trong nhà

Trang sức bạc ngày càng phổ biến không chỉ với giới trẻ mà ngay cả những người lớn tuổi cũng dần ưa chuộng việc sử dụng trang sức bạc để làm quà tặng cho con cháu trong nhà. 

Phổ biến là vậy nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt được chất liệu của các loại trang sức bạc một cách đúng nhất. Và cũng để tránh tình trạng dở khóc dở cười mua bạc ta mà thành bạc Thái … Sau đây Glosbe Jewelry sẽ mách bạn cách phân biệt các loại bạc như thế nào nhé!

Những loại bạc chủ yếu trên thị trường

Phân biệt các loại trang sức bạc siêu dễ bằng mắt thường

Các loại bạc chủ yếu ở trên thị trường hiện nay: Bạc ta, bạc Ý bạc Thái, và bạc xi. Chúng có những  điểm tương tự nhau nên khó để phân biệt. Tuy nhiên, chúng cũng mang những điểm khác nhau rất rõ, nó cũng sẽ giúp bạn nhận biết những loại bạc. Cùng tìm hiểu những đặc điểm ấy nhé!

Sự khác nhau giữa những dòng bạc trên thị trường

1. Bạc ta

Cách phân  biệt các loại bạc

Bạc ta là bạc gần như nguyên chất chỉ lẫn một lượng nhỏ tạp chất - chính xác thì nó chứa 99,9% bạc. Bạc ta có mặt từ thời xa xưa được sử dụng như một nguyên liệu quý chỉ sau vàng mà thôi. Phần trăm bạc càng cao thì tuổi thọ bạc càng lớn. 

Bạc ta có màu rất đặc trưng, nếu chưa đánh bóng bạc có màu trắng bạc và hơi đục, ộ nhẵn bề mặt món đồ không tuyệt đối vì bạc nguyên chất rất mềm.

Mẹo phân biệt bạc ta khi mua trang sức: 

Phân biệt các loại bạc

Cách 1: Bạn cầm trang sức bạc chế tác từ bạc ta trên tay thì  gần như ngay lập tức món đồ sẽ mờ đi theo vết tay.

Cách 2: Một cách khác để phân biệt là cho nướng qua lửa ví dụ như bếp gas, các bạn sẽ thấy khu vực bị nướng trở về với màu bạc nguyên chất.

Cách 3: Tuy nhiên sẽ không có cửa hàng nào cho bạn thử theo cách hơ qua lửa, vì sau khi qua lửa sẽ phải đánh bóng lại món đồ. Cách đơn giản để thử bạc thật hay giả là cạo gió. Sau khi mua, các bạn hãy thử cạo gió chúng mà đen sẽ chúng tỏ trang sức đó được làm từ bạc thật.

Cách 4: Thử nghe tiếng bạc khi ném xuống đất. Nếu phát ra những tiếng phát ra âm thanh vang thì đó là bạc, ngược lại âm thanh hơi ì thì đó là một kim loại khác. Tuy nhiên, điều đó thường chỉ đúng khi món trang sức của bạn thiết kế dạng cứng chẳng hạn như nhẫn bạc nữ, lắc kiềng. Đối với các loại dây mềm như dây chuyền nữ, lắc tay, lắc chân thì cách này sẽ hoàn toàn bị vô tác dụng.

2. Bạc Thái

Phân biệt các loại bạc siêu dễ

Bạc Thái là loại bạc chứa 92.5% bạc nguyên chất và 7.5% các kim loại khác giúp tăng độ cứng và sáng bóng. 

Đặc trưng riêng dễ nhận biết nhất của trang sức bạc Thái là màu hun đen, nâu, chất bạc đanh và sáng. Các sản phẩm chế tác từ loại bạc này thường rất tinh xảo, đẹp mắt và độ bóng cao. Nó cũng có các tính chất tương tự như bạc ta như kỵ gió, giải cảm. Bạn cũng có thể sử dụng các cách nhận biết bạc ta để nhận biết loại bạc này. 

Bên cạnh đó, bạc Thái có lớp vỏ cứng, thường được dùng để chế tạo các sản phẩm có hình dáng độc đáo, cá tính, phù hợp với cánh mày râu.

3. Bạc ý 

Cách phân biệt các loại bạc

Bạc Ý cũng có thành phần bạc 92.5% và 7.5% là thành phần các kim loại quý khác để tăng độ sáng, độ bóng và độ cứng. 

Loại bạc này có màu trắng sáng nhất và độ bóng vượt trội so với bạc ta. Trang sức bạc Ý có màu trắng và trong từng đường nét, chi tiết trong trang sức bạc Ý đều được chế tác tinh xảo bắt mắt. Sự khác biệt của dòng bạc Ý với các loại bạc khác chính là ở 7.5 % kim loại được phối trộn tạo hợp kim với bạc đều là các kim loại quý như : vàng trắng, pladi hay rhodium. 

4. Bạc xi

Phân biệt các loại bạc

Bạc xi có chứa 92,5 % bạc trong lõi sản phẩm và được xi một lớp vàng trắng bên ngoài nên giá thành khá cao. Bạc xi thành 4 loại chính: xi bạch kim, xi vàng trắng, xi vàng và xi vàng hồng. 

Để phân biệt đâu là bạc xi có chất lượng tốt thì khá là khó, đòi hỏi kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm của những người trong nghề mới có khả năng này. Vì vậy bạn nên chọn những cơ sở có uy tín để chọn cho mình những đồ trang sức có chất lượng tốt nhất.

a. Bạc xi bạch kim 

Bạch kim còn có tên gọi khác là Plantin, có dạng tinh khiết xi bạch kim là kim loại có màu trắng bạc, độ sáng bóng cao, mềm dẻo và rất dễ uốn. Khi sử dụng xi bạch kim để xi lên trang sức bạc sẽ làm cho món trang sức sáng hơn rất nhiều. 

b. Bạc xi vàng trắng 

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao đã là vàng rồi lại còn trắng không. Thực ra là bởi sự can thiệp của các kim loại khác đã làm nhạt màu của vàng, làm biến đổi tính chất lý hóa của vàng. Điểm khác biệt giữa trang sức bạch kim và vàng trắng nằm ở bản chất kim loại dùng để xi bạc. Bạch kim có màu trắng sáng, tỷ trọng cao hơn vì vậy lúc bạn cầm trang sức bạc trên tay sẽ có cảm giác nặng hơn.

c. Bạc xi vàng 

Với những trang sức bằng bạc khi người ta muốn có một màu trang sức đẹp hơn, người ta sẽ phủ một lớp vàng bên ngoài  gọi là xi vàng để trang sức vừa có màu sáng của bạc, vừa có màu vàng của kim loại quý.

d. Bạc xi vàng hồng

Xi vàng hồng không phải là màu nguyên vàng của vàng tây hay vàng ta, vàng hồng có sắc đồng nồng ấm như màu lửa. Xi vàng hồng với sắc màu ấm luôn là màu yêu thích của những cô nàng bánh bèo, thích  sự tinh tế.

 

Hi vọng với những gì Glosbe Jewelry chia sẻ bạn đã biết cách phân biệt giữa các loại trang sức bạc để khỏi bị nhầm lẫn đáng tiếc. Chuyên mục tin tức mỗi ngày cùng Glosbe đều cập nhật những mẹo nhỏ có thể hữu ích đối với bạn vì vậy đừng bỏ lỡ bạn nhé!

 

Nhận xét khách hàng

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi phản hồi
Hủy
Chọn xem nhận xét
  • Mới nhất
  • Hữu ích

    ©2016 CÔNG TY TNHH TRANG SỨC GLOSBE

    55 đường 3/2, Phường 11, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh   GPKD: 0316307541