Giải đáp ngày Thần Tài là ngày nào 2021? Những việc nên làm vào ngày Thần Tài

Ngày đăng: 17/02/2021
Lượt xem: 657

Giải đáp ngày Thần Tài là ngày nào 2021? Những việc nên làm vào ngày Thần Tài

Ngày vía Thần Tài, ngày Thần Tài là ngày nào 2021? Ngày này có ý nghĩa thế nào đối với người dân Việt Nam? Nếu bạn chưa biết ngày Thần Tài rơi vào ngày nào và bạn cần phải làm những việc gì trong ngày này, hãy cùng Glosbe tham khảo qua bài viết sau đây nhé.

Ngày Thần Tài là ngày nào 2021?

Ngày thần tài được chọn vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch hằng năm. Trong ngày này, các hoạt động cúng Thần Tài diễn ra rất sôi nổi, đặc biệt trong số đó chính là mua vàng. Việc mua vàng trong ngày này được xem như mang lại nhiều tài lộc và may mắn trong công việc làm ăn của cả năm nay.

ngày Thần Tài là ngày nào 2021

Hiện nay, nhiều người kinh doanh vẫn thực hiện cúng Thần Tài rất thường xuyên, thông thường khoảng một lần mỗi tháng. Tuy nhiên, cúng Thần Tài vào mùng 10 tháng Giêng vẫn là ngày lễ lớn nhất và quan trọng nhất.

Theo dương lịch 2021, ngày ngày Thần Tài rơi vào ngày 21 tháng 2 năm 2021. Đặc biệt trong năm nay, ngày Thần Tài rơi vào ngày Chủ Nhật nên sẽ rất thuận tiện cho việc cúng vía Thần Tài.

Tại sao ngày Thần Tài lại vào mùng 10 tháng Giêng?

Ý nghĩa của ngày Thần Tài được kể thông qua câu chuyện dân gian truyền miệng từ xa xưa. Câu chuyện được thuật lại như sau:

Tương truyền rằng, năm xưa vào một đêm nọ có một vị Thần Tài do uống rượu say đã vô ý ngã xuống trần gian. Sau đó ông bất tỉnh và bị mất đi trí nhớ của mình. Mọi người xung quanh thấy quần áo trên người ông sáng lấp lánh nên đã trộm mất và mang bán đi.

Buổi sáng thức giấc, ông không nhớ mình là ai, mình đến đây để làm gì và mọi thứ bị lột sạch nên cũng không có tiền để ăn uống. Ông lang thang đi xin ăn đến một cửa hàng bán thịt quay nọ, do buôn bán ế ẩm nên họ đã cho ông vài bữa ăn.

ngày Thần Tài là ngày nào 2021

Thật không ngờ, sau khi ông đến, ngày nào khách cũng nườm nượp kéo đến. Cửa hàng bắt đầu ăn nên làm ra và dần trở nên sang trọng. Ông chủ lúc bấy giờ thấy Thần Tài vừa ăn bốc vừa ở dơ, lo sợ ảnh hưởng đến quán nên đã đuổi ông đi. Sau đó, cửa hàng trở lại ế ẩm như lúc ban đầu. 

Một người kinh doanh khác thấy vậy liền mời ông về nhà và mua quần áo cho ông. May thay, ông lại nhận được chính bộ quần áo mà mình làm mất. Thần Tài mặc lại quần áo của mình, ông hồi phục trí nhớ và phép thuật, bay trở về trời.

Ngày ông về trời đúng vào Mùng 10 Tháng Giêng âm Lịch, nên mọi người lấy ngày này để chọn làm ngày Thần Tài để tưởng niệm và xin vía. Và hành động mời Thần Tài về nhà cũng trở thành hành động cầu may phong tục vẫn được duy trì cho đến hiện tại.

Ngày Thần Tài 2021 cần làm gì?

Trong ngày Thần Tài, các hoạt động đón Thần Tài diễn ra rất đa dạng, nhưng không thể không kể đến hai hoạt động chính đó là làm lễ đón thần tài và mua vàng.

Làm lễ đón Thần Tài

Lễ đón Thần Tài là một nét đặc trưng trong phong tục dân gian người Á Đông. Thông thường để tiến hành lễ đón thần tài bạn cầu lưu ý một số điều sau đây:

Phần bố trí bàn thờ Thần Tài: Phải chuẩn bị đầy đủ bài vị Thần Tài được đặt trên sơn son thiếp vàng. Phía trước là 1 bát hương để cắm nhang và 1 khay nước bao gồm 3 cốc rượu và 2 cốc nước. Phía hai bên là nơi đặt đôi đèn, bạn có thể sử dụng đèn điện để đèn sáng liên tục không tắt.

Phần lau dọn bàn thờ Thần Tài: Bàn thờ Thần Tài cần luôn được sạch sẽ để tỏ lòng thành kính. Vào ngày Thần Tài, bạn có chuẩn bị nước lá bưởi hoặc nước bình thường pha thêm chút rượu trắng để chuẩn bị lau dọn. Trước khi vệ sinh bàn thờ, bạn cũng nên thắp nhang và xin phép trước.

Mua vàng

Vào ngày Thần Tài, các tiệm vàng trở nên rất sôi nổi. Bạn có thể mua vàng để tích trữ hoặc cúng Thần Tài vào ngày này. Ý nghĩa của hoạt động này đã có từ xa xưa, và vàng cũng là kim loại quý giá biểu tượng cho tài lộc phú quý. Khi mua vàng vào lễ Thần Tài, mọi người sẽ có lòng tin gặp được nhiều may mắn và thuận lợi hơn trong kinh doanh.

Ngoài ra, một số trang sức bằng vàng với các biểu tượng may mắn như TỲ HƯU, ĐỒNG TIỀN, NGUYÊN BẢO, MẶT PHẬT,... cũng là một trong những lựa chọn lý tưởng nhất vào ngày này. 

Tham khảo ngay BST chiêu TÀI tiến BẢO dành cho ngày vía Thần Tài 2021 của Glosbe ngay nhé: LINK

Hy vọng với bài viết trên, bạn đã biết được ngày Thần Tài là ngày nào 2021, cũng như biết thêm những việc cần làm trong ngày này. Glosbe chúc bạn có một mùa Tết hạnh phúc bên gia đình và người thân, cũng như một ngày Thần Tài mang lại nhiều may mắn trong năm tới nhé.

Nhận xét khách hàng

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi phản hồi
Hủy
Chọn xem nhận xét
  • Mới nhất
  • Hữu ích

    ©2016 CÔNG TY TNHH TRANG SỨC GLOSBE

    55 đường 3/2, Phường 11, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh   GPKD: 0316307541