Ngọc trai là gì ? Bạn đã biết gì về "Nữ hoàng trang sức" ?

Ngày đăng: 28/10/2020
Lượt xem: 685
Việc mò ngọc ở Việt Nam được nhắc đến nhiều trong sử sách, có lẽ nổi tiếng nhất được nêu trong tuyên ngôn độc lập Bình Ngô Đại Cáo  của Nguyễn Trãi , trong đó Nguyễn Trãi đã tố cáo việc quân xâm lược nhà Minh đã bóc lột dân Việt Nam bằng việc bị buộc phải xuống biển mò ngọc trai để cống nộp cho nhà Minh.

Từ lâu ngọc trai luôn là trang sức được rất nhiều người ưa chuộng. Những viên ngọc trai lấp lánh, lung linh luôn là phụ kiện thời gian thú hút và quyến rũ của chị em phụ nữ, ngày hôm nay hãy cùng Glosbe tìm hiểu về viên Ngọc với vẻ đẹp trường tồn này nhé !

NiH0Q0eitL-qjfRv4fNwKIDKFzQ-Qvyeh5uhjssp

1.Ngọc trai là gì ?

Ngọc trai hay còn gọi là trân châu còn được biết đến với tên gọi trân châu là một vật hình cầu được tạo ra từ một cơ thể sống của loài nhuyễn thể như con trai. Ngọc trai được sử dụng phổ biến trong trang sức hoặc cũng có thể tán thành bột để làm mỹ phẩm. Ngọc trai được coi là báu vật được khai thác trong tự nhiên hoặc nuôi cấy để làm đồ trang sức. Trong Đông Y, trân châu được sử dụng làm thuốc do có tính bình, vị hơi ngọt vào được kinh tâm can  thận, có tác dụng an thần, chữa kinh phong, giải độc, tan màn mây ở mắt, ù tai, chóng mặt …

HZ1KG1w14utF3oIMSqyiHMfNAADmqtebgaUlgsOl

Bông tai Ngọc trai Design

2.Lịch sử phát triển 

Trước thế kỷ 20, mò ngọc traii là cách phổ biến nhất để thu hoạch ngọc trai. Các thợ lặn thường bắt trai từ đáy biển hoặc đáy sông và kiểm tra từng con một để tìm ngọc. Không phải tất cả trai tự nhiên đều tạo ra ngọc. Thông thường một mẻ 3 tấn trai chỉ tìm được 3 hoặc bốn con có viên ngọc hoàn hảo. 

Việc mò ngọc ở Việt Nam được nhắc đến nhiều trong sử sách, có lẽ nổi tiếng nhất được nêu trong tuyên ngôn độc lập Bình Ngô Đại Cáo  của Nguyễn Trãi , trong đó Nguyễn Trãi đã tố cáo việc quân xâm lược nhà Minh đã bóc lột dân Việt Nam bằng việc bị buộc phải xuống biển mò ngọc trai để cống nộp cho nhà Minh.

8s4Qem3DxM7m_Wcjdl4EPfsgaNNJL7UK36UVcijo

 

Tuy nhiên, ngày nay hầu như tất cả ngọc trai trang sức là ngọc trai nuôi. Thông thường vật lạ cấy vào con sò/trai là mảnh vỏ con trai được đánh bóng cùng với một mảnh nhỏ mô của con trai khác vào cơ quan sinh dục của con trai để làm xúc tác tạo ngọc. Những con sò ngọc ở Biển Nam và Tahiti thường sống sót qua lần khai thác ngọc đầu tiên và được cấy nhân to hơn và được thả lại xuống nước thêm 2-3 năm nữa.

Phương pháp sản xuất ngọc nuôi Mikimoto được phát triển bởi một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Tokyo giữa năm 1907 - 1916 và công nghệ nuôi cấy này không được Mikimoto lấy bản quyền. 

yStI-AfIEaG3vopP3hiS3nWfCkEdcjQUMnVKDZR2

Nhóm nghiên cứu do Nishikawa và Tatsuhei Mise lãnh đạo. Nishikawa được cấp bản quyền công nghệ năm 1916 và cưới con gái của Mikimoto. Mikimoto đã có thể sử dụng công nghệ này sau khi bản quyền hết hạn vào năm 1935. 

Sau khi bản quyền được cấp năm 1916, em trai của Tatsuhei là người đầu sản xuất lứa ngọc trai thương mại đầu tiên trên loại trai Akoya. Mitsubishi ngay lập tức áp dụng công nghệ này đối với loại trai Nam Hải năm 1917 ở Philippines, và sau đó ở ButonPalau

uduN_oY0K7xEYJ4XniCceq_1NEXJQ4kkpWrUuwB5

Mitsubishi là người đầu tiên sản xuất ngọc trai nuôi ở Biển Nam mặc dù đến năm 1931 lứa ngọc trai thương mại đầu tiên mới được sản xuất thành công. Công nghệ này được áp dụng cho sản xuất thương mại cho loại ngọc đen Tahiti thập niên 1970.

3. Các loại Ngọc trai phổ biến

Dựa vào nguồn nước, ngọc trai được chia làm hai loại: ngọc trai nước mặn và ngọc trai nước ngọt.
PsqH4zo_KYILO-pnc_mMx6_6Y90Hycw67oqR7q03

Dây chuyền ngọc trai Design Glosbe

 • Ngọc trai nước mặn

Ngọc trai nước mặn là loại ngọc được tạo ra từ những con điệp, hàu bao sống ở các vịnh biển tạo ra. Akoya, Tahiti, Nam Hải là ba loại ngọc trai nước mặn chủ yếu. Ở Việt Nam, ngọc trai được nuôi cấy ở đảo Cô Tô (Quảng Ninh), Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Quốc…

 • Ngọc trai nước ngọt

Ngọc trai nước ngọt là loại ngọc được tìm thấy ở những loài trai sò sống ở vùng nước ngọt như ao, hồ, sông, suối … Phần lớn ngọc trai nước ngọt được nuôi chủ yếu ở Trung Quốc.

vkMYDoWiokJdYONGr7IP2usvsb3v-HedoIcGz0NT

Trang sức bộ Ngọc trai Luxury

Dựa theo quá trình tạo ngọc, ngọc trai được chia làm 3 loai: ngọc trai thiên nhiên, ngọc trai nuôi và ngọc trai giả.

 • Ngọc trai thiên nhiên

Ngọc trai thiên nhiên là ngọc trai được tìm thấy ở tự nhiên mà không có tác động nào của con người. Quá trình tạo ngọc hoàn toàn tự nhiên, vô tình một vật thể lạ từ bên ngoài rơi vào bên trong thân, loài vật này sẽ tiết ra những lớp xà cừ bọc lấy vật thể lạ đó, tạo nên ngọc trai. Thông thường những viên ngọc trai thiên nhiên có hình dạng méo mó không tròn đều. Những viên ngọc trai tự nhiên đẹp có giá trị kinh thế rất cao và rất hiếm thấy chúng trên thị trường trang sức.

GuyV0qJxGAZwlv3BgdyJPuuTGmSghPc6Q6X5GJjx

Dây chuyền ngọc trai trắng sữa

 • Ngọc trai nuôi – ngọc trai nhân tạo

Ngọc trai nuôi hình thành cũng tương tự như ngọc trai thiên nhiên, tuy nhiên cần tới sự can thiệp của con người, để trai bắt đầu quá trình tạo ngọc. Trai sau khi được cấy nhân sẽ được chăm sóc kỹ càng tại các bè nuôi. Sau một thời gian, trai sẽ được đánh bắt để khai thác ngọc.

 • Ngọc trai giả

Ngọc trai giả là loại ngọc được tạo ra từ nhựa, các chất tổng hợp hoặc cao cấp hơn nó được tạo ra từ bột nghiền những viên ngọc trai hoặc vỏ ngọc trai.

Thông qua bài viết này, hy vọng các bạn có cái nhìn rõ hơn về loại trang sức này, và còn rất nhiều thông tin hữu ít khác tại Glosbe, cảm ơn các bạn nhé !

 

 

 

 

 

 

Nhận xét khách hàng

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi phản hồi
Hủy
Chọn xem nhận xét
 • Mới nhất
 • Hữu ích

  ©2016 CÔNG TY TNHH TRANG SỨC GLOSBE

  55 đường 3/2, Phường 11, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh   GPKD: 0316307541