Vàng trắng là gì? Phân biệt VÀNG TRẮNG và BẠCH KIM?

Ngày đăng: 28/09/2020
Lượt xem: 1650
gày nay nhiều người vẫn còn lầm tưởng giữa vàng trắng và bạch kim bởi mới nhìn qua chúng rất giống nhau, phải người sành về trang sức may ra mới nhận thấy sự khác biệt.

Vàng trắng - bạch kim ngỡ tưởng hai thứ là một nhưng lại không phải như vậy. Ngày nay nhiều người vẫn còn lầm tưởng giữa vàng trắng và bạch kim bởi mới nhìn qua chúng rất giống nhau, phải người "sành" về trang sức may ra mới nhận thấy sự khác biệt. Hôm nay Glosbe Jewelry sẽ giúp bạn phân biệt được vàng trắng và bạch kim một cách dễ dàng nhất. 

Vàng trắng là gì?

Vàng trắng là gì

Vàng trắng thực chất là hợp kim của vàng và một số kim loại khác, nhưng chủ yếu là vàng. Các kim loại khác có thể thêm vào như niken, pladi, platium, chúng đều có màu trắng nên khi trộn vào sẽ làm nhạt màu từ vàng sang trắng sáng vàng, nếu thoạt nhìn nhiều người vẫn lầm tưởng là bạc 925. Giống như các loại vàng khác, độ tinh khiết của vàng trắng được đo bằng kara. Giá trị của vàng trắng được tính theo tỷ lệ vàng có trong nó và cách tính tương tự như vàng tây hiện có trên thị trường.

Bạch kim là gì?

Bạch kim là gì

Bạch kim là một kim loại màu xám trắng hiếm, đặc, dễ uốn. Đây là chất liệu được dùng để làm trang sức bạc thuộc dòng “trang sức quý tộc” vô cùng đắt giá.

Bạch kim còn được gọi là Platin, có ký hiệu là "Pt". Bạch kim ở dạng tinh khiết và không bị oxy hóa ở bất kỳ nhiệt độ nào.

Tuy nhiên, bạch kim có thể bị ăn mòn bởi các halogen ăn da, xianua, lưu huỳnh và các dung dịch kiềm. Platin không hòa tan trong axit clohydric và axit nitric, nhưng hòa tan trong nước cường toan. Do đó nó được coi là một kim loại hiếm.

Rất nhiều người lầm tưởng bạch kim là vàng trắng, đây là một sự nhầm lẫn nghiêm trọng bởi: BẠCH KIM KHÔNG PHẢI LÀ VÀNG TRẮNG.

Sự khác nhau giữa bạch kim và vàng trắng

Về màu sắc

Bạch kim sở hữu màu trắng ánh kim tự nhiên, sáng bóng khi sử dụng làm trang sức mà không cần phải mạ bất kỳ kim loại nào. Sau một thời gian sử dụng bạch kim vẫn có thể giữ được màu sắc như lúc đầu. Đó là lý do tại sao bạch kim được mệnh danh là “nữ hoàng của kim loại”.

Vàng trắng thực chất là chất liệu vàng có màu trắng ngà. Sở dĩ trang sức được làm ra có màu trắng sáng như bạch kim là do qua quá trình chế tác vàng trắng đã mất đi. Hơn hết, trang sức vàng trắng được phủ một lớp Rhodium - kim loại quý hơn cả vàng, tạo nên màu trắng sáng cho sản phẩm.

Do đó, khi sử dụng một thời gian, lớp Rhodium dần bị phai đi và mất đi màu sắc, độ bóng. Nếu muốn độ trắng trở lại, bạn cần phải mạ lại để giữ được vẻ trắng ban đầu cho trang sức.

Về độ bền

Về độ bền, bạch kim cũng là kim loại có độ bền cao hơn vàng trắng, bạch kim không bị oxi hóa, không tan trong axit, có khả năng chống ăn mòn cao và chịu nhiệt tốt ở nhiệt độ xấp xỉ 1.800 độ C.

Trong khi vàng trắng là vàng nguyên chất được kết hợp từ các kim loại trắng khác. Do đó, khi gặp hóa chất mạnh, vàng trắng có thể bị hòa tan trong axit và bị ăn mòn. Vàng trắng chịu được nhiệt độ khoảng 1000 C

Ngoài ra, trang sức làm bằng bạch kim có khối lượng cao hơn khoảng 50% so với nhẫn vàng trắng vì độ tinh khiết và tỷ trọng cao.

Trang sức làm từ bạch kim cũng ít bị móp méo, biến dạng theo thời gian do va đập hơn vàng trắng vì bạch kim cứng hơn vàng trắng.

Về khả năng chế tác

Đối với trang sức làm từ bạch kim sẽ tốn công hơn một chút so với vàng trắng. Vì bạch kim có khả năng chống ăn mòn cao và tỷ trọng lớn nên việc chế tác một sản phẩm phức tạp là khá khó khăn.

Để thiết kế được một món trang sức bạch kim tối giản, nhẹ nhàng với đường nét họa tiết sắc nét, uyển chuyển, tinh tế đòi hỏi người thợ kim hoàn phải có tay nghề cao, công phu, khéo léo và có nhiều thời gian mài dũa, trau chuốt sản phẩm.

Vàng trắng có thể dễ dàng được chế tác với nhiều đường nét tỉ mỉ hơn bạch kim. Vì vàng trắng có tính mềm dẻo cao. Điều này khiến trang sức vàng trắng thường được làm với số lượng lớn, nhưng nếu không được trau chuốt kỹ lưỡng thì sản phẩm sẽ không đạt tiêu chuẩn của trang sức cao cấp.

Bạch kim và vàng trắng cái nào đắt hơn?

Nếu như so sánh về độ quý hiếm thì bạch kim sẽ khan hiếm hơn so với vàng trắng.

Vì bạch kim là kim loại quý hiếm, chủ yếu là bạch kim và có màu sắc, độ bền ... hơn vàng trắng, nên giá thành của bạch kim có thể đắt gấp 2 lần vàng trắng.

Vàng trắng chủ yếu là vàng nguyên chất, được chế tác với một số kim loại khác và phủ Rhodium để tạo ra màu trắng và độ bóng như bạch kim. Do đó, giá vàng trắng thường rẻ hơn và được sử dụng phổ biến hơn so với bạch kim.

Theo đó, so với độ hiếm hay giá cả, giá thành giữa bạch kim và vàng trắng, thì “bạch kim có giá trị hơn vàng trắng”

 

Nhận xét khách hàng

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi phản hồi
Hủy
Chọn xem nhận xét
  • Mới nhất
  • Hữu ích

    ©2016 CÔNG TY TNHH TRANG SỨC GLOSBE

    55 đường 3/2, Phường 11, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh   GPKD: 0316307541