Giải đáp nguồn gốc công dụng đá thạch anh và ý nghĩa màu sắc của đá thạch anh.

Ngày đăng: 10/07/2018
Lượt xem: 2117
Nếu dùng làm quà tặng kỷ niệm cưới, Thạch anh hồng là viên đá cho kỷ niệm 2 năm ngày cưới, thạch anh pha lê là năm thứ 3 và năm thứ 15, thạch anh tím là năm thứ 4 và năm thứ 17, thạch anh vàng là năm thứ 13 và năm thứ 17.

 

Đá thạch anh là một trong những loại đá có ý nghĩa trong nền văn hóa của thế giới. Tác dụng của đá thạch anh được ứng dụng rất nhiều trong khoa học, y học cũng như trong phong thủy.

Vậy tác dụng của đá thạch anh và ứng dụng đá thạch anh trong đời sống như thế nào, hãy cùng Glosbe giải đáp trong bài viết này nhé!

Đặc tính cơ bản:

Tinh thể đá thạch anh Quartz (hay còn gọi là thủy ngọc) là khoáng vật phổ biến nhất trên thế giới có công thức hóa học là SiO2 (silicon & oxy), chúng thường lẫn các khoáng chất và kim loại khác, do đó mà thạch anh còn có các màu sắc khác nhau.

Thạch anh có độ cứng 7 – 7.5 (trên thang đo Mohs), tỷ trọng 2,6, ánh thủy tinh,

Thạch anh có nhiều biến thể khác nhau: Thạch anh trắng (Clear quartz), Thạch anh tím (Amethyst), Thạch anh hồng, Thạch anh vàng (Citrine), Thạch anh ám khói (chia thành 2 loại Ám đen và ám vàng), Thạch anh đen, Thạch anh xanh ((Green Aventurine), Thạch anh tóc (bao gồm thạch anh tóc vàng, tóc đen, tóc xanh, tóc đỏ…), Thạch anh ưu linh (ám rêu), và cuối cùng là Thạch anh đá mắt hổ (tiger’s eye).

Theo quan niệm của người phương Tây họ ứng dụng năng lượng đá thạch anh chủ yếu vào y học và sức khỏe, còn theo người phương đông thì ứng dụng chủ yếu vào phong thủy.

5 nhánh năng lượng của cuộc sống được tổng hợp dựa trên nghiên cứu về năng lượng và phong thủy theo quan điểm phương đông và phương tây sẽ giúp bạn lựa chọn màu sắc đá thạch anh phù hợp nhất với cung mệnh của mình.

Thạch anh trắng

Là loại đá có mặt nhiều nhất trong tự nhiên hay còn gọi là thạch anh pha lê (Crystal Quartz), chúng bao gồm nhiều sắc thái: Không màu trong suốt, trắng, trắng đục, trắng sữa. Được tìm thấy chủ yếu từ Thụy Sỹ, Pháp, Hungari, Madagasca và Nga. Một số nơi ở Việt Nam có trữ lượng nhỏ thạch anh pha lê là Thanh Hóa, Nghệ An và Kon Tum.

Thạch anh trắng tượng trưng cho tính cách cao thượng, giúp cơ thể cân bằng trí lực và thể chất, điều hòa năng lượng xung quanh giảm căng thẳng.

Công dụng trong y học: giảm mệt mỏi, giải trừ độc. Ổn định hệ thần kinh, điều hòa huyết áp cho cơ thể. Giảm sốt kháng viêm, chống sưng. Cân bằng điều hòa năng lượng giảm căng thẳng. Phục hồi trí nhớ cho người đãng trí.

Phù hợp cho người mệnh Thủy và mệnh Kim.

 Vòng Tay Thạch Anh Trắng Mix Charm Bạc

Thạch anh tím (amethyst)

Là một loại đá thuộc nhóm đá thạch anh được xếp vào dòng đá bán quý. Nhưng thạch anh tím vào thế kỷ 18 đã được đưa vào danh sách thuộc nhóm đá quý cùng với kim cương, Ruby, Sapphire và Ngọc Lục Bảo.

Phân bố chủ yếu tại Srilanka, Brazil, Nga, Hy Lạp. Ở Việt Nam có thể tìm thấy tại Bà Rịa Vũng Tàu, Thanh Hóa và Gia Lai.

Những viên đá thạch anh có màu tím phát ra một thứ năng lượng tích cực dương lớn là tinh thể có giá trị cao nhất của dòng đá thạch anh.

Trong suốt lịch sử, Những viên pha lê thạch anh tím được coi là đá của quý tộc đá của hoàng gia. Tinh thể này cũng được rất nhiều người sử dụng nhằm cải thiện sức khỏe. Giúp giải rượu, rối loạn giấc ngủ, thần kinh và rối loạn tâm thần. Và theo nghiên cứu mới nhất thì thạch anh tím là một tinh thể có năng lượng tích cực có thể hữu ích giúp cho việc cai nghiện.

Trong y học: Giảm căng thẳng, điều trị mất ngủ. Giúp tái tạo tế bào. Tăng trí nhớ và khả năng tập trung. Hỗ trợ Tâm trạng và chống oxy hóa.

Thạch anh tím phù hợp cho người mệnh Thổ và mệnh Hỏa.

 Thạch anh Tím - Amethyst

Thạch anh vàng (Critrine)

Được mệnh danh là ‘Chiêu Tài Thạch’, là viên đá kinh doanh (merchant stone), thường được các nhà kinh doanh lớn để ngay tại quầy thu ngân (cashier) để thu hút vận may tài lộc, buôn may bán đắt. Thạch anh vàng rất hiếm, đôi khi còn hiếm hơn cả thạch anh tím (đá quý amethyst).

Phân bố chủ yếu ở Brazil, Tây Ban Nha, Pháp, Nga và Madagasca. Thạch anh vàng Critrine có chất lượng tốt nhất được khai thác từ Brazil.

Khả năng trong y học: Thạch anh vàng một phần nào đó giúp điều trị các bệnh chứng liên quan đến hệ thống tiêu hóa như đau bao tử, viêm loét dạ dày… Giúp điều hòa khí áp, giảm căng thẳng và mệt mỏi. Phù hợp cho người mệnh Kim và mệnh Thủy

 

Nhẫn Nam Đá Citrine

Thạch anh hồng (Pink Quartz hoặc Rose Quartz).

Chúng có màu sắc là màu hồng. Phân bố chủ yếu ở Brazil, Trung Quốc và Nga. Ở Việt Nam cũng có thạch anh hồng nhưng chất lượng không cao, được tìm thấy ở một số mỏ thuộc Đà Nẵng và Đak Nông.

Loại đá phong thủy này có năng lực lớn nhất về tình duyên nó có thể phát ra năng lượng tích cực cho tình yêu và hôn nhân.

Thạch anh hồng thường được dùng để dưới giường ngủ của vợ chồng để tránh các mối bất hòa có thể xảy ra, giúp tăng cường sự tự tin và khả năng sáng tạo, giúp ngủ ngon, không mơ hoảng, giúp phục hồi trí nhớ.

Trong y học: Thạch anh hồng phát ra tầng số năng lượng giúp chống các tia bức xạ. Bạn có thể để chúng bên cạnh máy tính có thể giúp giảm bớt những tia bức xạ gây nên mỏi mắt, nhức đầu. Thạch anh hồng để dưới giường ngủ giúp bạn có một giấc ngủ ngon sâu giấc và nhanh chóng phục hồi trí nhớ. Thạch anh hồng giúp tuần hoàn máu chữa một số bệnh liên quan đến da giúp chống oxy hóa.

Phù hợp cho người Mệnh Hỏa — Mệnh Thổ.

Vòng Tay Thạch Anh Hồng

Tác Dng Đá Thch Anh Ám Khói (Smoky quartz)

Thạch anh khói chứa thành phần “carbon’ trong tinh thể thường gặp dưới 2 dạng là ám khói đen và hiếm hơn là ám khói vàng chanh. Phân bố chủ yếu ở Nga, Brazil, Đức. Một số vùng ở Việt Nam cũng có thạch anh ám khói nhưng không lớn, như Thanh Hóa, Nghệ An, Gia Lai, Kon Tum.

Từ rất lâu, thạch anh khói thường được sử dụng là viên đá hộ mệnh được làm đồ trang sức dùng để đeo trên tay hay mặt dây chuyền .

Thạch anh ám khói giúp gắn bó tình cảm gia đình; làm hết buồn phiền — buồn rầu; tập trung tư tưởng tốt; giảm đau nhức; xoá bỏ tính ích kỷ — hẹp hòi vừa giúp cho sức khỏe mọi người trong gia đình được cải thiện hơn đồng thời gắn kết tình đoàn kết và thương yêu nhau.

Trong y học: Thạch anh khói có khả năng làm mạnh các mô (tế bào) rất tốt cho việc chữa các bệnh liên quan đến gân khớp. Nhờ có chất hormone ở tuyến thượng thận Làm kích thích khả năng thụ tinh qua việc kích điều tiết.. Do năng lượng trong tinh thể thạch anh khói rất mạnh giúp cân bằng cảm xúc và điều hòa khí trong cơ thể rất tốt.​

Trong ‘Phong Thủy’ hay kiến trúc nhà ở, thạch anh khói rất được yêu chuộng vì nó là một ‘Hộ thạch’ có thể bảo vệ nhà cửa, người, sinh vật xung quanh từ những tia bức xạ độc hại như tầng sóng từ cao thế, song radio, song điện thoại, Ti vi … Đặt ở phòng khách, phòng làm việc hay phòng ngủ có thể giải trừ những điều xấu từ các tia bức xạ gây nên. Ngoài ra, với tính năng của thạch ‘chuyển trượt thành thanh, hóa suy thành vượng’ nên có thể dùng để trấn các khu vực xấu và yếu kém…

Phù hợp cho người Mệnh Mộc — Mệnh Thủy.

 

Tác Dụng Đá Thạch Anh Đen (Morion)

Thạch anh đen thực chất là biến thể của thạch anh khói đen nhưng thạch anh đen là một loại đá cực kì quý và ít có trên thị trường tại Việt Nam thạch anh đen được phân bố nhiều tại Đắk Lắk, Đắk Nông và Phú yên.

Thạch anh đen là loại đá mang lại may mắn, sức khỏe, giúp gia chủ làm ăn thịnh vượng và phát đạt. Năng lượng của Thạch Anh Đen giúp chế ngự được năng lượng xấu, trấn trạch và bảo vệ gia chủ.

Khả năng trong y học: Tăng khả năng logic và phân tích. Thạch Anh Đen sẽ giúp bạn phát triển trí óc tưởng tượng. Làm biến đổi, thay đổi ý niệm xấu thành tốt. 

Phù hợp cho người Mệnh Mộc — Mệnh Thủy.

 

Thạch anh xanh (Green Aventurine)

Đá Aventurine — thạch anh xanh xuất phát từ tiếng Italy là “ventura” có nghĩa là “cơ hội”. Vì vậy, thạch anh xanh thường được sử dụng như một lá bùa may mắn mang lại cơ hội nhiều hơn trong cuộc sống và Nhiều người tin rằng thạch anh xanh có khả năng giúp tin thần phấn trấn mang lại bình an trong nội tâm.

Thạch anh xanh phân bố nhiều ở Ấn Độ, Tây Ban Nha, ý, Nga, Brazil và Myanma. Vì có màu xanh lá cây rất đẹp nên tinh thể này thường bị nhầm lẫn với ngọc bích và cẩm thạch thuộc dòng dioxy

Khả năng trong y học: Aventurine củng cố và ổn định sự tự tái tạo có khả năng chữa các bệnh liên quan đến tim mạch. Giúp điều hòa mang lại trạng thái cân bằng cho cơ thể. Giúp thư giãn và thạch anh xanh được được mệnh danh là viên đá của tình thương và mối quan hệ. Giúp giảm bớt chữa lành các rối loạn liên quan đến phổi và họng, triệu chứng mất ngủ, dị ứng và các bệnh da liễu.

Phù hợp cho người Mệnh Hỏa — Mệnh Thổ.

 

Thạch anh Rutil - thạch anh tóc (Rutilated Quartz)

Thạch anh tóc được hình thành bởi nqhững sợi (Rutile) được cấu tạo chủ yếu từ Titan Oxit do thạch anh bị nhiễm các quặng có trong lòng đất là một biến thể hết sức đặc biệt của dòng đá thạch anh. Sợi Rutile hay còn gọi là “tóc” với hiệu ứng quang học cao tạo ra phản xạ óng ánh khi bắt trực tiếp nguồn ánh sáng mạnh.

Thạch anh tóc có màu đen ( thạch anh tóc đen), đỏ (thạch anh tóc đỏ), vàng (thạch anh tóc vàng), xanh (thạch anh tóc xanh).

Chúng phân bố chủ yếu ở Australia, Brazil, Madagasca, Na Uy và Pakistan. Ở Việt Nam có một số nơi như Yên Bái, Kon Tum và Thanh Hóa, nhưng chất lượng nói chung không đạt tiêu chuẩn cao.

Về năng lượng thạch anh tóc có năng lượng vượt trội hơn các loại thạch anh khác nên được ứng dụng nhiều vào phong thủy giúp chiêu tài mang lại may mắn và thuận lợi trong công việc.

Các tính chất vật lý và tính chất quang học của đá thạch anh:

Tính đa sắc: Như đã nói ở trên, thạch anh có nhiều màu sắc khác nhau.

Tính phát quang: Các biến thể của thạch anh có tính phát quang, dưới ánh sáng sẽ cho ra màu sắc bắt mắt. Thạch anh tóc vàng, thạch anh tóc đỏ, nâu đỏ có hiệu ứng cực đẹp khi chiếu ánh  sáng vào bề mặt của đá.

Hiệu ứng mắt mèo và hiệu ứng mắt hổ: Đá thạch anh cũng có những hiệu ứng giống như đá mắt mèo và đá mắt hổ.

Hiệu ứng ánh sao: thạch anh hồng có hiệu ứng ánh sao giống như Ruby, nhưng loại này được cho là cực hiếm và có giá thành cao hơn hẳn so với loại bình thường.

Tìm hiểu thêm Công dụng thạch anh tóc.

 

Thạch anh ưu linh

Đá thạch anh ưu linh là một trong những viên đá anh cả của dòng đá này, tinh thể quý và hiếm nhất trong trong dòng họ nhà đá thạch anh, đá thạch anh ưu linh được xem là loại đá có tác dụng rất tốt cho sức khỏe của người đeo. Loại đá này được tìm thấy nhiều nhất tại Brazil và khu vực Nam Mỹ và có nhiều màu sắc, tuy nhiên màu xanh lục và màu nâu đỏ luôn được nhiều người lựa cùng với những ý nghĩa đặc biệt trong lĩnh vực phong thủy tâm linh và hỗ trợ sức khỏe của đá thạch anh ưu linh

 

 

Thạch anh đá mắt hổ (Tiger’s eye)

Đá mắt hổ — Tiger’s eye là một thành viên trong dòng họ thạch anh. Rất dể dàng để nhận ra loại đá này với cấu trúc (SiO 2) hình thành nên các dải phản quang (amiang) trên mặt đá tạo ra chuỗi hiệu ứng quang học. Đá mắt cọp tồn tại nhiều nhất dưới dạng màu vàng nâu do chứa nhiều hàm lượng oxít sắt. Nếu có hàm lượng sắt thấp sẽ chuyển về màu lam hoặc màu đỏ đen. Từ trường của nó rất lớn và mạnh mẽ.

 

Lựa chọn đá thạch anh theo phong thủy màu sắc.

Dựa vào bảng màu sắc trong phong thủy, người mệnh thổ nên đeo đá thạch anh có màu sắc của đất để tương hợp hoặc màu lửa (hành hỏa) để tương sinh. Tương tự như vậy, những người mệnh Hỏa nên đeo màu của lửa để tương hợp hoặc màu của cây cối (hành mộc ) để tương sinh. Người mệnh Mộc đeo màu của cây cối để tương hợp và màu của nước (hành Thủy) để tương sinh. Người mệnh Thủy nên đeo màu của nước để tương hợp hoặc màu của kim loại (hành Kim) để được tương sinh. Người mệnh Kim nên đeo màu của kim loại để tương hợp hoặc màu của đất (hành thổ) để tương sinh.

Ngoài ra, một số loại thạch anh cũng là biểu tượng của các tháng trong năm. Người sinh tháng giêng có thể chọn đá thạch anh hồng, tháng hai chọn thạch anh tím, tháng tư chọn thạch anh pha lê và tháng mười một chọn thạch anh vàng.

Theo cung hoàng đạo, thạch anh tím là viên đá của cung Bảo bình, cung Song ngư, cung Song tử. Thạch anh vàng là đá của cung Thần nông.

Nếu dùng làm quà tặng kỷ niệm cưới, Thạch anh hồng là viên đá cho kỷ niệm 2 năm ngày cưới, thạch anh pha lê là năm thứ 3 và năm thứ 15, thạch anh tím là năm thứ 4 và năm thứ 17,  thạch anh vàng là năm thứ 13 và năm thứ 17.

 

Nếu bạn chưa rõ mình thuộc cung mệnh nào để sử dụng đá thạch anh đúng phong thủy thì liên hệ Glosbe Jewelry hoặc để lại tin nhắn tại đây để được tư vấn nhé.

 

Một số sản phẩm làm từ đá thạch anh

Cây thạch anh

Quả cầu thạch anh


Vòng tay phong thủy

Nhận xét khách hàng

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi phản hồi
Hủy
Chọn xem nhận xét
  • Mới nhất
  • Hữu ích

    ©2016 CÔNG TY TNHH TRANG SỨC GLOSBE

    55 đường 3/2, Phường 11, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh   GPKD: 0316307541