Tìm hiểu thêm về hiện tượng đá thiên nhiên thường có vân vết và không hoàn hảo

Ngày đăng: 27/08/2018
Lượt xem: 1790
So với những viên đá được làm giả, đá công nghiệp với ngoại hình trau chuốt thì đá quý tự nhiên lại luôn có những vết tích khiếm khuyết. Dưới đây là những dấu vết riêng có của đá quý tự nhiên, bạn hãy căn cứ vào đó để làm đặc điểm nhận dạng, phận biệt, tránh mua lầm phải hàng giả.

Hiện nay, có một số khách khi nhận được đá, nhìn thấy bên trong đá có những vết nứt, những giống như rạn nhỏ liền có cảm giác hoang mang, không biết đây có phải là đá thiên nhiên không hoặc nghĩ đá có vấn đề, thì Glosbe Jewelry xin chia sẻ một ít kiến thức về đá dưới đây nhé:

Đá quý là sản vật được kết tinh trong lòng đất. Trải qua hàng ngàn, hàng vạn năm biến đổi, mỗi viên đá quý sẽ sở hữu một vẻ đẹp riêng biệt. Tuy nhiên đặc điểm chung của tất cả các viên đá quý trên thế giới này là đều tồn tại một vài đôi chút khiếm khuyết nhỏ. Các viên đá được tạo ra bằng quá trình công nghiệp không bao giờ có được các vết tích này.

Các vết lõm tự nhiên thường được dùng để chỉ sự thiếu hụt bên trong tinh thể do trong quá trình phát triển của mạng tinh thể hình thành 1 vài vết lõm. Đôi khi, trong quá trình xử lý các hạt đá không được mịn màng (lõm ở bên trong) việc đánh bóng bề mặt bên ngoài của các hạt đá vẫn sẽ còn các vết lõm tự nhiên. Đây gần như là hiện tượng không thể tránh khỏi  đối với các tinh thể thiên nhiên như Phantom (đá Thạch Anh ưu linh), Thạch anh tóc vàng, Tiger Eye (đá Mắt hổ), Labradorit, Kyanite, gỗ hóa đá, đá Mặt trời, Garnet (đá Hồng lựu), Tourmaline (đá Cầu vồng).

Chúng ta thường thấy hiện tượng mờ đục bên trong 1 số hạt Thạch Anh tóc vàng, những tinh thể này thường có hiện tượng gần giống như sương mù hoặc bông gòn được gọi là vân mây. Các vân mây này được liên kết chặt chẽ với mạng tinh thể và thường xuất hiện nhất ở các tinh thể thạch anh thiên nhiên như Thạch anh tóc vàng, Thạch anh ưu linh và hầu hết các tinh thể trong suốt khác như Tourmaline, thạch anh trắng, thạch anh tím, thạch anh hồng. Đặc biệt với tinh thể Thạch anh tóc vàng, hiện tượng này là gần như không thể tránh khỏi, vân mây mờ đục, các sợi tóc và khoáng chất gần như gắn chặt và cộng sinh với nhau. Khác với những đặc điểm tự nhiên như vết nứt băng và vết lõm tự nhiên, vân mây nhìn chung thường bóng hơn và giảm dần theo thời gian dài. Tất nhiên, điều này sẽ không thể xảy ra trong thời gian tính bằng tháng.

Vết nứt băng là hiện tượng phổ biến, xảy ra hầu hết với các loại đá quý, cả những viên đá sở hữu mức giá đắt đỏ lẫn những viên đá có giá trị tầm trung. Điển hình là các loại: đá Tourmaline (đá Cầu Vồng), đá Jasper, đá Garnet (đá Hồng lựu), đá Topaz, đá Peridot, đá Aquamarine, đá Thạch anh (hồng, tím)…

Vậy vết nứt băng trong viên đá quý là gì? Đá quý phải trải qua một thời gian dài “tu luyện” trong lòng đất, chịu đủ cả mọi thiên tai như động đất, mưa, nắng, gió, bão… nên trong lòng các viên đá đã hình thành nên các đường tinh hoa nhỏ tựa như vết nứt băng. Điều thú vị là khi chạm vào bề mặt tinh thể thì không thể cảm nhận được sự tách vỡ này.

Nhìn bằng mắt thường thấy rõ các vết nứt băng nhưng khi chạm tay vào, bề mặt viên đá vẫn trơn, láng mịn và bóng bẩy.

Khi mài tuỳ loại phôi đá và tính chất đá, thợ dùng mũi khoan mài thành hột tròn sẽ có hiện tượng lỗ xâu sần sùi - bột đá trắng bám nhẹ. Điều này hoàn toàn bình thường, khách chỉ việc rửa xả lại bằng nước sạch hoặc khăn bông ẩm lau qua. Khi đeo đá chúng ta cần gìn giữ cẩn thận: Tránh nhiệt độ cao, phơi đá quá lâu dưới nắng gắt, đá bị tiếp xúc với các hoá chất tẩy rửa mạnh, hoạt động thể chất mạnh hoặc bê vác đồ. Tất cả đều có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng đá và va đập gây bể nứt.

Tương tự, do phôi đá có sẵn là hàng thiên nhiên nên khi mài bóng tròn, đôi chỗ sẽ có vết lõm nhẹ hoặc hạt hơi méo. Vì toàn bộ là hàng đá thiên nhiên, nên hạt không thể nào tròn đầy và đẹp như nhựa được. Chọn mua đá phong thủy là tin vào vào năng lượng thiên nhiên của đá đem lại cho chúng ta, do đó quan trọng là đá phải làm từ thiên nhiên mới tốt nha.

 Xem thêm: Các mẫu bọc tỳ hưu đẹp dành cho nam và nữ

Các sản phẩm của chúng tôi không ngừng được cập nhật tại website

Lưu ý: Glosbe không nhận thu đổi sản phẩm gia công đá thiên nhiên. Mọi va quẹt, trầy xước và vỡ đá trong quá trình sử dụng Glosbe không chịu trách nhiệm xử lý. 

 

Nhận xét khách hàng

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi phản hồi
Hủy
Chọn xem nhận xét
  • Mới nhất
  • Hữu ích

    ©2016 CÔNG TY TNHH TRANG SỨC GLOSBE

    55 đường 3/2, Phường 11, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh   GPKD: 0316307541