Ý Nghĩa Rùa Trong Phong Thủy

Ngày đăng: 07/08/2018
Lượt xem: 2566
Trong dân gian rùa có nhiều lúc được kết hợp với những con vật khác như rắn (Quy xà hợp thể), hay rùa đầu rồng (long quy) có sự kết hợp của rùa và rồng nên rất linh thiêng.

Tứ linh vật bao gồm Long - Lân - Quy - Phụng. Theo quan điểm Trung Quốc là đại diện của 4 vị thần 4 phương là Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ, Chu Tước của Trung Hoa. Mỗi loài linh vật đều mang ý nghĩa phong thủy riêng. Trong Tứ Linh thì loài Rùa là sinh vật duy nhất có thật và được chọn làm linh vật trấn giữ ở phương Bắc, nơi thu hút tiền tài từ công việc kinh doanh giúp đem lại sự nghiệp vững chãi.

Quy (Rùa) là con vật duy nhất có thật trong tự nhiên. Rùa là một loài bò sát lưỡng cư có tuổi thọ cao và khả năng sống trong một thời gian mà không cần tới thức ăn do đó được ví với tinh thần thanh cao, thoát tục. Rùa từ lâu đã gắn liền với văn hóa người Việt thông qua câu chuyện thần Kim Quy giúp vua An Dương Vương xây và bảo vệ thành Cổ Loa.

Rùa tượng trưng cho sự trường tồn bất diệt, hình ảnh rùa đội bia đá ghi lại sử sách Việt Nam và 82 bia đá ghi tên tiến sĩ đỗ đạt tại Quốc Tử Giám được cho là một cách thể hiện sự tôn kính đối với công ơn của các vị anh hùng, truyền thống uống nước nhớ nguồn, thể hiện tinh thần văn hiến bất diệt của dân tộc ta. Rùa tuy không phải là linh vật trong Phật giáo nhưng sự trường tồn của rùa được gắn liền với sự trường tồn của Phật Giáo. Truyền thuyết kể rằng Thần Kim Quy xuất hiện và giúp vua An Dương Vương xây dựng thành và trao cho vua chiếc nỏ thần đánh lui quân địch. Chính vì điều này, Rùa hiện thân trong phong thủy với ý nghĩa công thành danh toại.

 

Xem thêm:Ý nghĩa Phật Di Lặc trong phong thuỷ, biểu tượng của hạnh phúc và may mắn

Trong lĩnh vực tâm linh Quy được xem là hội tụ của trời đất – âm dương : bụng bằng tưởng trưng cho mặt đất (âm), mai khum vòng tượng trưng cho vòm trời (dương). Mai Rùa cứng, tứ chi và đầu, tất cả có thể co gọn vào trong mai, chịu được vất vả trong một thời gian dài, duy trì được sức sống bền bỉ. Theo nghiên cứu khoa học, loài Rùa có thể sống được trên 100 năm, còn tuổi thothọ thì có thể lên đến mấy trăm năm. Người ta thường dùng từ “Quy Linh” để ví loài vật có tuổi cao, “Quy Niên” để chúc ai đó sống trường thọ.

Do đó mà người ta mang theo Rùa phong thủy bên người để cầu bình an và sức khỏe.

Trong dân gian rùa có nhiều lúc được kết hợp với những con vật khác như rắn (Quy xà hợp thể), hay rùa đầu rồng (long quy) có sự kết hợp của rùa và rồng nên rất linh thiêng.

Nói tóm lại Rùa phong thủy – Linh Quy đại biểu cho sống lâu, cát tường hòa hợp, hóa sát. Về lý khí Long Quy hợp với Thủy. Có một truyền thuyết cho rằng thường xoa đầu Long Quy thì sẽ có vận tốt đến thường xuyên, xoa đuôi nó thường thì không bị bệnh, thường ngắm mặt nó thì không bị bất lợi bao giờ. 

Xem thêm: Ý Nghĩa Nhện Phong Thủy Và Nơi Bán Nhện Phong Thủy Bằng Đá Quý

Nhận xét khách hàng

Chia sẻ nhận xét về bài viết

Gửi phản hồi
Hủy
Chọn xem nhận xét
  • Mới nhất
  • Hữu ích

    ©2016 CÔNG TY TNHH TRANG SỨC GLOSBE

    55 đường 3/2, Phường 11, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh   GPKD: 0316307541